VƯỜN RAU LỘC HƯNG

Những thông tin về vườn rau Lộc Hưng, thuộc phường 6, quận Tân Bình, Tp. HCM

Quy định mới về cấp phép xây dựng (quyết định số 68/2010/ QĐ – UBND)

Posted by vuonraulochung on 03/10/2010

“Thoáng hơn trong cấp phép xây dựng”. Đó là khẳng định của ông Quách Hồng Tuyến – Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM – tại hội nghị triển khai Quyết định (QĐ) 68 của UBND TP về cấp phép xây dựng (CPXD) diễn ra hôm 1.10.

Theo ông Tuyến, QĐ 68 (thay thế QĐ 04 năm 2006) có hiệu lực từ ngày 24.9 tạo điều kiện CPXD nhanh hơn, đơn giản hơn cho người dân, nhất là những trường hợp trước nay không đủ điều kiện cấp phép như: nằm trong khu quy hoạch treo hoặc chưa có giấy tờ hợp lệ.

Khu vực quy hoạch treo: Được xây nhà đến 5 tầng

Điểm nổi bật của QĐ 68 là cho phép người dân trong vùng quy hoạch treo được xây nhà tạm bằng bê tông kiên cố với quy mô tối đa 5 tầng (trong khi trước đây chỉ cho làm nhà tạm 1 trệt, 1 lầu và kết cấu bán kiên cố).

Đối với khu vực được quy hoạch làm công trình hạ tầng kỹ thuật (như nhà ga, bến xe, đường dự phóng, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước…) hoặc công trình hạ tầng xã hội (trường học, bệnh viện, công viên, nhà văn hóa…) cũng được xem xét CPXD với quy mô tối đa 5 tầng. Tuy nhiên, thời hạn cấp phép căn cứ theo thời hạn thực hiện quy hoạch, và phù hợp với mục đích sử dụng đất hoặc kế hoạch sử dụng đất của từng quận, huyện.

Công trình, nhà ở nằm trong phạm vi quy hoạch lộ giới của các tuyến đường hiện hữu trong đô thị đã được phê duyệt và công bố lộ giới nhưng chưa có kế hoạch mở rộng thì được sửa chữa, cải tạo (nhưng không làm thay đổi kết cấu, hiện trạng cũ); hoặc CPXD tạm với quy mô bán kiên cố 1 tầng.

Lý giải về điểm mới này, ông Tuyến cho rằng, tại TP.HCM hiện có nhiều khu vực đang kêu gọi đầu tư nhưng chưa có quyết định thu hồi đất, chưa xác định được khi nào thực hiện dự án. Trong khi đó, khả năng sinh lợi của những vùng này rất lớn và nhanh nên nếu hạn chế việc xây dựng sẽ làm thiệt thòi quyền lợi của người dân.

Chưa có giấy tờ hợp lệ cũng được cấp phép

Trước đây, nhà ở riêng lẻ không có các loại giấy tờ về quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất thì chỉ có những trường hợp nằm trong khu dân cư ổn định trước ngày 15.10.1993 mới được cấp phép. Còn theo QĐ 68, những nhà nằm trong khu dân cư hiện hữu, ổn định, sử dụng trước ngày 1.7.2004 (ngày Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực) là có thể được cấp phép. Quy định mới này sẽ giúp hàng ngàn trường hợp phát sinh sau năm 1993 đến trước 2004 được CPXD.

Để được CPXD khi chưa có đầy đủ giấy tờ, công trình phải phù hợp quy hoạch xây dựng là đất ở. Đồng thời, chủ đầu tư phải làm giấy cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về ranh giới thửa đất đang sử dụng (kể cả phần tường chung với các nhà liền kề nếu có) không có tranh chấp, khiếu nại và phải được được UBND phường – xã, nơi công trình xây dựng xác nhận. Quy định này nhằm tạo điều kiện CPXD cho người dân trong hoàn cảnh công tác cấp chủ quyền vẫn chưa được thực hiện tốt. Tuy nhiên, Sở Xây dựng cho biết không khuyến khích dạng này mà đề nghị người dân nên làm thủ tục cấp giấy chứng nhận hoàn chỉnh trước khi xin CPXD.

Trường hợp giấy chủ quyền bị sai sót cũng sẽ được xem xét CPXD, như: giữa diện tích thực tế và trên giấy có chênh lệch do đo vẽ sai hoặc người dân kê khai sai; hoặc sau khi xin CPXD xong, chủ nhà phá nhà cũ để xây mới thì phát hiện diện tích thực tế lớn hơn trên giấy chứng nhận…

Trước đây cơ quan cấp phép thường yêu cầu người dân phải đi làm lại giấy chứng nhận rồi mới xin CPXD, mất nhiều thời gian. Với quy định mới, người dân chỉ cần đi điều chỉnh giấy phép xây dựng theo diện tích đất thực tế (có sự xác nhận của UBND cấp phường – xã là không tranh chấp) thì sẽ được giải quyết CPXD.

Ông Tuyến yêu cầu đơn vị CPXD các quận, huyện phải làm việc liên thông với các phòng ban khác của quận, huyện đó để xác định đầy đủ thông tin (về quy hoạch sử dụng đất, cốt nền…) trước khi cấp phép, tránh tình trạng ngại khó mà từ chối cấp phép cho người dân.

Công trình “tạm” sẽ không được bồi thường

Tuy nhiên, việc CPXD tạm không thực hiện tràn lan mà chỉ áp dụng với những khu vực đã có quy hoạch xây dựng nhưng chưa có quyết định thu hồi đất. Ngoài ra, chủ đầu tư phải có giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà.

“Nói là cho xây tạm 5 tầng, nhưng không phải công trình nào cũng cấp phép 5 tầng, mà phải phù hợp với các quy định về kiến trúc, cảnh quan của từng khu vực. Chẳng hạn, nhà trong hẻm rộng 2m thì không thể cho xây tạm 5 tầng được” – ông Tuyến lưu ý.

Tuy tạo hướng mở cho người dân xây nhà trong khu quy hoạch treo, nhưng cơ quan cấp phép cũng khuyên người dân cân nhắc kỹ khi xin CPXD tạm, bởi công trình tạm sẽ không được bồi thường khi thực hiện quy hoạch. Trước khi xây tạm, chủ đầu tư phải cam kết thực hiện tháo dỡ không điều kiện nhà ở, công trình tạm khi Nhà nước triển khai thực hiện quy hoạch, nếu không tự tháo dỡ thì bị cưỡng chế và chủ đầu tư phải chịu mọi chi phí.

Phương Thanh (Thanh Niên)

About these ads

14 phản hồi to “Quy định mới về cấp phép xây dựng (quyết định số 68/2010/ QĐ – UBND)”

 1. Nguyễn Quốc Thuận đã nói

  Tôi hiện đang sở hữu sổ hồng nhưng diện tích nhà chỉ 8m2. Nhưng khi tôi đi xin phép xây dựng thì không xin được vì cơ quan quản lý đô thi báo là nhà tôi phải cách xa mương nước 10m mơi cấp được. Tuy nhiên trong bản vẽ trích lục hiện trạng chỉ cách 2m và giấy tờ nhà tôi cũng cách 2m nhưng không xin phép được, trong khi mương nước chỉ rộng 2m. Vậy căn cứ vào quy định mới này thì nhà tôi có được cấp phép xây dựng không.

  • tranminhtu1974 đã nói

   Căn cứ theo quyết định số 150/2004/QĐ-UB ngày 9/6/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh về quy định quản lý sử dụng hành lang trên bờ sông, kênh rạch trên địa bàn thành phố thì nhà anh thuộc phạm vi hành lang kênh rạch chưa được phân cấp kỹ thuật. Do đó phải cách mép kênh rạch tối thiểu 10m. Trường hợp anh không được phép xây dựng mới nhưng được phép sửa chữa theo hiện trạng cũ. Anh đang ký ở UBND Phường để sửa chữa theo quy định. Chúc anh có 1 căn nhà như mơ ước

 2. Bùi Văn Ngọc đã nói

  Tôi có thửa đất tại xã xuân thới sơn huyện hóc môn,có sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm sổ cấp năm 2008,tôi xin giấy phép xây dựng nhà tạm có được không.
  theo quy hoạch tháng 8/2010 đất của tôi nằm trong khu dân cư đô thị nhưng chưa có quy hoạch chi tiết, quy hoạch hiện tại kế hoạch sử dụng đất là đường dự phóng.
  xin chân thành cảm ơn!

 3. nguyen van đã nói

  Tôi có thửa đất tại hốc môn (xã thới tam thôn) diên tích 4×13 sổ đỏ chung với chủ đất, khu đất thuộc khu dân cư (2 bên thửa đất của tôi đều xây nhà hết rồi), vậy cho tôi hỏi ở quận này thì quy định này có áp dụng không? và đất của tôi được cấp giấy phép xây dựng không. cảm ơn

  • Khánh Quyên đã nói

   Hiện nay trong Quyết định 68/2010/QÐ-UBND ngày 14/09/2010 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh thì trường hợp của bạn không nằm trong diện được cấp giấy phép xây dựng do thửa đất không đủ chuẩn (bạn tham khảo thêm Quyết định số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/02/2009 của UBND thành phố Hồ Chí Minh ban hành quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa)

 4. Hồ Thị Xuân Hạnh đã nói

  Hiện tôi đang sở hữu sổ hồng nhà có diện tích là 4X11m.Nhà tôi đã cũ tôi muốn làm mới lại nhưng vị trí nhà, đất thuộc khu quy hoạch công trình công cộng, lộ giới hẻm dự kiến 4m, hành lang bảo vệ rạch 20m. Vậy tôi xin giấy phép xây dựng tạm 2 tầng có được không?Xin chan thành cảm ơn.

 5. Nguyễn Tân Thời đã nói

  Nhà tôi bị giải toả 1 phần để làm đường Tân Sơn Nhất-Bình Lợi-Vành Đai Ngoài có lộ giới 30 mét.Tôi sửa chửa nhà, cắt bỏ phần vi phạm, phần còn lại nằm ngoài, sát đường ranh giải toả.
  Tôi xin hỏi: phần ban công (còn gọi là lan cang) trên lầu 1, lầu 2 được phép nhô ra bao nhiêu mét là phù hợp với quy định của Nhà Nước hiện nay.
  Kính chào và cám ơn

 6. Phan Quoc Cuong đã nói

  Phần đất của Ông Bà tôi nằm trong phần quy hoạch của ĐH nông lâm TP.HCM thuộc Khu phố 6 – Phường Linh Trung – Quận Thủ Đức (bên này con suối,bên kia la ĐH quốc gia TP.HCM đã giải tỏa hết),đất có giấy tờ từ ngày xưa; quy hoạch đã hơn 10 năm nay,cách đây 12 năm,chính quyền địa phương có đo đạc đất đai và đến hôm nay vẫn chưa giả tỏa
  Tôi xin hỏi : bây giờ tui muốn xây nhà thì có bị tháo dỡ,va muốn tách ra từng lô đất thì có được không?

  Xin cám ơn.

 7. lehuydai đã nói

  dien tich nha toi 24 m vuong co mat tien la 2m dai 12 m vay toi co duoc xin giay phep say dung lam gac suot(gia)khong?

 8. Thai Mai đã nói

  Nha toi nam trong khu tap the tai Ha noi quan Hoan Kiem, mot phan nha nam trong tong the chung cua ngoi nha da rat cu va xuong cap ra nghiem trong, phan con lai 2,4 mx 12 m la khoang dat thong thoang co the xay dung duoc. Toi da lam don xin cap phep xay dung, nhung do co mot duong thoat nuoc mua chung cua ngoi nha cu, nam trong khuon vien cua khoang dat nay, nen khi fai xin y kien cua ho lien ke thi khong duoc ho tao dieu kien giup do, boi vay nen nhung nguoi co tham quyen khi di kkhao sat deu ngai vi y do gia dinh nay luon kien cao vo ly de can tro gia dinh toi. Da nhieu nam nay, moi lan gui don xin cap fep xay dung vi nha da xuong cap qua nang, can bo cap phep xd cung biet, nhung vi ho ngai fai va cham voi nhung gia dinh kien cao, nen deu tu choi nhan don xin cap fep xay dung cho gia dinh toi.
  Toi xin hoi: Day la can ho ma bo me chung toi duoc Nha nuoc cap cho de o vi da hy sinh ca doi phuc vu quan doi, den nay ca 2 bo me chung toi deu da nhan duoc rat nhieu huan huy chuong va danh hieu 60 nam tuoi Dang, 2 cu deu da ngoai 80 va can nha thi da qua cu ki va dot nat trong cac ngay mua ret. Lieu chung toi nen trong cay vao co quan nao cua Thanh pho de co the giup do va xu ly triet de truong hop gay kho khan cho nha lien ke, de co the cap [hep xay dung cho chung toi duoc?
  Rat mong UBND Thanh pho Ha Noi quan tam va som tra loi truong hop nay, xin cam on

 9. Hung Minh đã nói

  Nha bo me chung toi cung truong hop gan tuong tu nhu mot so dan da phan nan ve su thieu thien chi cua hang xom lien ke khi co nhu cau xin cap phep xay dung. Chung toi rat mong Thanh pho co huong dan va chi dao kip thoi cac truong hop cu the, de giai toa nhung kho khan va nhu cau thiet yeu cho gia dinh toi, cung nhu mot so gia dinh co cong voi cach mang nay da lon tuoi ma van phai o trong ngoi nha cu ki dot nat, chat troi do chua duoc cap phep xay dung, sua chua lai ngoi nha da xuong cap cua minh.
  Gia dinh chung toi trong cay vao viec giai quyet anh minh, chinh truc cua cac nha chuc trach co tham quyen cua Thanh pho Ha Noi.
  Xin cam on.

 10. Lam đã nói

  Toi , vi nha ngheo nen khong du tien mua nha cua dang hoang, co so hong va giay to hop le khac, chi la giay tay mua ban ky ket cua 2 ben, nhung van co chung nhan o xa lam chung va co dong dau, va co ghi dong chu ” dat nam ngoai du an qui hoach..” cua nam 6/2004. nha nam vi tri khu dan cu on dinh. Nhung co dieu la, nha khong co giay phep xay dung, dien tich la 4x12m, khong co so nha. Nha van ton tai cho toi thoi diem nay goi la nha khong so?? va toi co ra UBND Xa de xin giay TAM CAP SO NHA, nhung o xa van phot lo va noi” nha khong hop le? nhung khong dua ra li do gi?? toi moi xin giay xac nhan : vi li do gi ma khong duoc TAM CAP SO NHA duoc? –> ho khong noi gi ngoai cau nha khong hop le.
  The dan ngheo thi cang ngheo va cang khong co giay to gi hay sao? phai chi o cac vung que xa xoi thi vi sao do, nhung tai tp. HCM huyen Binh Chanh
  Xin duoc tu van, va cho loi khuyen cam on

 11. khiemhuudoan@gmail.com đã nói

  Mảnh đất của tôi đang nằm trong qui hoạch mở đường. Nay tôi xin phép xây dựng tạm với qui mô 1 trệt (250m2) + 1 lầu (260m2) . Tuy nhiên phòng quản lý đô thị không đồng ý cho xây dựng với lý do “cấp phép tạm chỉ được giới hạn trong phạm vi diện tích xây dựng là 300m2 thôi. Do đó, phòng quản lý đô thị đề nghị tôi chỉ được xây 1 tầng trệt thôi. Như thế có đúng không ?

 12. le ngoc tinh đã nói

  toi dang su dung mot manh dat co so do voi dien tich la 83m2 tai bac ninh,tien du thuoc duong 270 cu nhung trong do co 23m2 chiu anh huong cua hanh lang giao thong nay toi lam cong trinh cap 4 tren dien tich 23m2 do co duoc khong

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: